Quả oliu đen hay xanh tốt hơn?

 

Hiện nay con người đã biết và sử dụng oliu nhiều hơn, vậy quả oliu đen hay xanh tốt hơn? Nên dùng loại nào, hai loại oliu có điểm khác biệt gì nhiều không. Tất cả những điều thắc mắc này sẽ được chúng tôi giải đáp cụ thể cho quý khách hàng.

Dinh dưỡng của hai loại gần như giống hệt nhau,  sự khác biệt nhiều nhất là về dinh dưỡng với hàm lượng natri. Lượng natri của oliu xanh gấp 2 lần so với oliu đen. Sự khác biệt về màu sắc của chủ yêu phụ thuộc vào độ chín khi thu hoạch quả và cách chế biến.

 

 

 

Thông tin về quả oliu đen hay xanh tốt hơn và lý do tại sao chúng được sử dụng nhiều đến như vậy?

Oliu là một loại quả nằm trong danh sách trong những thực phẩm được nhiều người yêu thích trên thế giới. Loại quả này thường thu hoạch vào tầm khoảng tháng 8 – 9. Hàm lượng cao các chất dinh dưỡng hỗ trợ bảo vệ sức khoẻ cho con người.

Trong quả oliu có chứa hàm lượng tinh bột ít, giàu protein và có nhiều chất axit béo không bão hòa. Axit béo bão hòa có tác dụng giảm cholesterol xấu, giảm nguy cơ bị bệnh tiểu đường. Ngoài ra oliu giàu vitamin như K, A, E và khoáng chất khác tốt cho mắt, hỗ trợ đường tiêu hóa, chống thiếu máu, giúp xương, da, tóc phát triển….

Quả oliu đen hay xanh tốt hơn khi khác biệt về màu sắc:

Màu sắc quả oliu sẽ phụ thuộc và cách chúng được chọn và bảo quản. Oliu thường được thu hoạch khi chưa chín và màu sắc quả không ảnh hưởng nhiều tới chất lượng và dinh dưỡng. Có 1 loại oliu khi non màu xanh và khi quả chín chuyển dần từ xanh sang màu đen. Còn một số loại quả oliu thì từ lúc xanh đến khi chín vẫn là màu xanh.

Sự khác biệt quả oliu đen hay xanh sẽ phụ thuộc vào giống cây, thời gian thu hoạch và cách bảo quản. Đa số oliu xanh sẽ được thu hoạch khi quả chưa chín và đưa đi muối. Các quả oliu đen là thu hoạc khi quả đã chín. Tất cả oliu khi thu hái có vị đắng đậm, vì vậy cần xử lý, làm bớt đắng và bảo quản bằng cách muối. Tuy nhiên quả oliu xanh khi chưa chín chứa nhiều nước hơn nên khi muối sẽ bị mặn do ngấm muối nhiều hơn so với oliu đen. Hương vị của oliu xanh ngâm muối sẽ rất tuyệt vời khi ăn một mình. Hay khi ăn cùng pho mát hay ớt, có thể dùng làm nguyên liệu cho nhiều món ăn khác nhau.

Ô liu đen được chọn hái sau khi chúng chín, thời gian dài hơn ở trên cây khiến cho chúng mềm hơn và ít nước hơn so với oliu màu xanh. Cũng giống như ô liu xanh, chúng cũng cần ngâm và ướp muối. Nhưng thành phẩm sẽ khô hơn ô liu xanh và hương vị của nó sẽ nhẹ hơn. Những đặc tính của sản phẩm này phù hợp để sử dụng ăn cùng bánh mì, ăn hay nấu với thịt và mì ống.

Dinh dưỡng của quả oliu đen hay xanh tốt hơn?

Xét về thành phần dinh dưỡng, các vitamin thì cả hai loại không có sự khác biệt đáng kể. Chúng đều có các chất béo và khoáng chất tốt cho cơ thể con người như sắt, giàu các chất chống oxi hóa và các vitamin khác nhau. Ngoài ra, cả hai loại ô liu xanh và đen đều giàu chất béo không bão hòa đơn,  polyphenol, flavonoid. Sự khác biệt lớn duy nhất về cách sử dụng vào chế độ ăn uống là ô liu xanh ngâm có vị mặn do hàm lượng natri cao hơn.

Vì vậy tùy theo sở thích ăn uống mà các bạn có thể chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất. Không cần phân vân quả oliu đen hay xanh tốt hơn, loại nào nhiều dưỡng chất hơn nhé. Nếu các bạn còn bất cứ thắc mắc nào về oliu nhập khẩu có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ.

 

 

Share
Leave a Review

Tin liên quan